Một số kinh nghiệm về ôn thi chứng chỉ SAA (AWS Solutions Architect Associate)

AWS Solution Architect Associate là một trong những chứng chỉ phổ biến nhất của AWS. Nó là chứng mình cho một người có những kiến thức cơ bản nhất về các dịch vụ của AWS Cloud Services, có thể triển khai được các service cơ bản của AWS trong công việc thực tế.

Qua quá trình ôn thi và dự thi chứng chỉ này, cá nhân tôi đã cố gắng note lại một số kinh nghiệm thấy cần chú ý. Các bạn đừng coi đây là bí kíp để thi đỗ chứng chỉ mà chỉ là phần tham khảo để chuẩn bị cho quá trình ôn thi cũng như dự thi của mình được hiệu quả hơn.

Lưu ý: Đây là nội dung mình note lại khi dự thi ở thời điểm tháng 8/2017. Tháng 4/2019 AWS đã có update version mới cho các nội dung thi nên khả năng sẽ có một số thay đổi mới. Nếu có mình sẽ tham khảo và update thêm sau.

Về Học / Ôn thi

Tham gia một khóa học

Cần tham gia một khóa học, có thể là học trực tiếp ở lớp có thầy hướng dẫn tại một trung tâm đào tạo hoặc học online trên mạng.
Đơn giản nhất là học online trên mạng vì có thể chủ động được thời gian.
Mua một khóa học khá phổ biến và thông dụng (của Ryan Kroonenburg – ông này khá nổi tiếng)
https://acloud.guru/learn/aws-certified-solutions-architect-associate
Cùng khóa học trên nhưng nếu mua trên Udemy thì rẻ hơn, thường chỉ $10
https://www.udemy.com/aws-certified-solutions-architect-associate

Khóa học trên có nội dung khá sát và chi tiết, nội dung cũng thường xuyên cập nhật mới theo comment của những người mới đi thi về, cũng như version up theo update của AWS. Chỉ cần xem và hiểu được nội dung của khóa học này cùng với làm các bài test có trong khóa học cũng đã thu được tương đối kiến thức cho kỳ thi này.

Tham khảo phần AWS Reference Architect

Mục đích để hiểu rõ hơn các service phổ biến của AWS ứng dụng thực tế thế nào:

https://aws.amazon.com/architecture/

Xem các architecture trên cũng củng cố khá nhiều hiểu biết cho bạn về các kiến trúc của các hệ thống mà trên thế giới thường thực hiện như thế nào, giúp ích cho công việc của bạn.

Luyện nhiều đề thi (Dump)

1. Dump quan trọng nhất là luyện ở trang sau:
https://www.aiotestking.com/amazon-certification-training.html
http://www.aiotestking.com/amazon/

Với bản cũ của AWS thì với chứng chỉ SSA thì có 3 version:
AWS-SAA
AWS-SAA (v.1)
AWS-SAA (v.2)
Bản v2 thì có vẻ mới nhất, tuy nhiên nên xem bản v0 và bản v1.
Bản version 0 thì các câu hỏi đáp án đưa ra ko hoàn toàn chuẩn nhưng bên dưới có rất nhiều comment của user đọc sẽ hiểu sâu hơn.
Bản version 1 thì ít comment ở các câu hỏi hơn nhưng phần đáp án đưa ra là tương đối đúng.
Nội dung các câu hỏi ở các version là tương đối giống nhau, version sau thì có vẻ bổ sung thêm các câu hỏi mới thôi.
Hiện tại thì trang web cũng đã thay đổi khá nhiều về cấu trúc nên cũng ko rõ còn đầy đủ các Version trên không. (Hiện tại xem thì đang cho down file VCE về để xem chứ ko làm trực tiếp trên trang như trước nữa)

Trang aoitestking cũng đã chuyển sang một phiên bản khác:
http://www.briefmenow.org/amazon/
Trang này thì nội dung đúng với trang cũ hơn. Có đầy đủ các Version như mô tả ở trên.
Lưu ý: Khi vào trang này hay có một cái popup nhập địa chỉ mail để vào, bạn hãy nhập một địa chỉ mail tùy ý, ko tồn tại cũng được, là có thể tắt được popup rách việc đó đi.

Tôi đã làm qua một lượt hơn 400 câu bản version 0 và lưu kết quả trong file “questions.xlsx” trong cùng thư mục. (đáp án tô vàng và có comment giải thích cụ thể vì sao chọn đáp án). Các bạn hãy chỉ cần tham khảo file này luôn cũng được.

Cần làm qua 1 trong các dump trên ít nhất một lần. CẦN HIỂU BẢN CHẤT HƠN LÀ NHỚ MÁY MÓC ĐÁP ÁN.
Lưu ý: Ở trong các câu hỏi ở Dump này cũng ko hoàn toàn là các câu hỏi thuộc SAA (ví dụ các câu hỏi cụ thể về câu lệnh, chỉ số, tuy nhiên cứ cần lượt qua một lượt)

2. Làm các phần Quiz của khóa học ở phần 1
Cần làm hết và nắm được các câu hỏi/ đáp án/ giải thích.

3. Làm quiz của SAA ở trang sau:

https://www.awslagi.com/aws-solution-architecture-practice-questions-part-1/
https://www.awslagi.com/aws-solution-architecture-practice-questions-part-2/
https://www.awslagi.com/aws-solution-architecture-practice-questions-part-3/
https://www.awslagi.com/aws-solution-architecture-practice-questions-part-4/
https://www.awslagi.com/aws-solution-architecture-practice-questions-part-5/

4. Xem Practice Exam : file Practice Exam.wmv và Practice Exam.txt đi kèm để biết cách thức làm bài của nó thế nào.
Cái Practice Exam này có thể mua trên Kryterion với giá 20$

5. Nếu có time thì xem thêm các bài thi/đề thi/ mua đề thi luyện tập trên
https://www.whizlabs.com/blog/aws-certified-solutions-architect-associate/?utm_campaign=quora-aws&utm_medium=referral&utm_source=quora
Ở đây các câu hỏi cũng khá sát đề thi thực tế. (tuy nhiên ko bắt buộc, làm các nội dung nhuần nhuyễn từ 1->4 là cũng OK rồi).

Làm qua và thành thạo các nội dung trên thì đi thi cũng làm được chắc chắn 30 ~ 40 % bài thi rồi.

Tham khảo thêm trên mạng

Có 2 trang rất hay:
https://acloud.guru/
Là trang tổng hợp về AWS. Có thường xuyên các bài viết trao đổi về nội dung thi, các kiến thức, câu hỏi, chia sẻ của những người mới đi thi về tường thuật lại. Kinh nghiệm thi đỗ của những người đi trước. Xem trong phần Forum và phần trao đổi với chứng chỉ tương ứng để xem list các hạng mục trao đổi mới nhất
https://acloud.guru/forums/home
http://jayendrapatil.com/
Đây là trang viết khá chi tiết về các dịch vụ của AWS. Nội dung có tính tóm tắt cao, rất dễ đọc và dễ hiểu, có sắp xếp khoa học.

Thực hành

Không bắt buộc thật sự nhưng cần có thực hành trực tiếp trên AWS Console. Nếu đã có thực tế kinh nghiệm trong công việc rồi thì càng tốt.

 1. Tạo một account Free (Free Tier). AWS cho phép miễn phí 1 năm với tài khoản này. Giới hạn một số dịch vụ không được sử dụng thôi. Chỉ sử dụng cho mục đích học thì thoải mái.
  Lưu ý : tạo account này cần có thông tin tài khoản Credit Card
 2. Tạo một account trên trang qwiklab.com. Trên này có các bài lab free có thể thao tác trực tiếp với AWS Console luôn, khá trực quan và dễ nhớ.

Các nguồn tham khảo đọc thêm nếu có thời gian

 • Đọc phần Documents của AWS với từng dịch vụ, tập trung vào các dịch vụ phổ biến: VPC, EC2, S3, RDS
 • Đọc FAQ của các dịch vụ
 • Xem phần Whitepapers (thư mục “AWS Whitepapers”)
 • Xem file tổng hợp Project-Orion.pdf của Linux Academy về AWS, hiểu được mô hình, vị trí của các service trong sử dụng thực tế.
 • Đọc thêm file “AWS Certified Solutions Architect Official Study Guide.pdf” Đây là tài liệu chính thống về thi SAA của Amazon.

Kinh nghiệm về đề thi thực tế

 • Trong các đề thi luôn có phần hỏi về Share Responsibility Model (trách nhiệm của Amazon, trách nhiệm của người dùng) (khoảng 2 đến 3 câu)
  https://aws.amazon.com/compliance/shared-responsibility-model/
 • Đề mới cập nhật gần đây thì sẽ có hỏi các service mới hơn:
  API Gateway kết hợp Lambda
  Kinesis
  ECS (Elastic Container Services)
 • Nếu người nào cảm thấy hơi khó khăn về tiếng Anh, thì qua quá trình làm dump cần list lại các từ tiếng Anh hay gặp và phổ biến, tra nghĩa kỹ càng, thì khi đi thi đọc đề sẽ nhanh hơn.
 • Khi làm các đề thi hoặc đọc tài liệu về các service cụ thể thì cần note lại một cách súc tích vào một file riêng để đọc lại khi cần, ở thư mục đi kèm có một file “AWS Crib notes.docx” là file note như thế. Đến gần ngày thi 1 hay 2 ngày thì chủ yếu đọc đi đọc lại các nội dung note ở trong file này cho nhớ hết là được.
 • Khi đọc đề thi cần chú ý các keyword mong muốn của họ: ví dụ về High Availability hay về Cost để có câu trả lời phù hợp, tránh nhầm.

Đăng ký thi/ Dự thi

Đăng ký thi

1. Làm theo hướng dẫn của AWS để đăng ký thi. Nên đăng ký thi trước khoảng 2 đến 3 tuần, lúc đã luyện xong dump khoảng 1 lần.

https://aws.amazon.com/certification/

Xem hướng dẫn ở file “Đăng ký thi AWS.docx”. Lưu ý một số điểm hơi khác các step thật vì file này tạo khi đã có account rồi.

Cần phải tạo một account bên trang Krytorion (https://www.webassessor.com) để mapping với account bên trang training khi đăng ký thi.

2. Giá cho thi SAA là 150$, trả qua thẻ tín dụng. Khi đăng ký thi mình sẽ được chọn ngày giờ dự thi cụ thể.
Ở Việt Nam (Hà nội) thì chỉ có một trung tâm là NetPro (Có một cơ sở ở số 9 Trung Liệt, còn một cơ sở khác thì ko rõ lắm). Chỉ làm việc vào thứ 2 đến thứ 6 nên mình cũng chỉ đăng ký thi vào các ngày này được thôi.

3. Đăng ký thi xong họ sẽ gửi cho mình một cái mail thông về lịch thi cụ thể báo có kèm hóa đơn thanh toán. Lưu ý trong nội dung mail có một mã dự thi.
Khi đi thi thì cần in nội dung mail này ra giấy rồi mang đến ko thì có điện thoại mở mail cho họ xem cái mã dự thi là OK.

Đi thi

1. Khi đi thi mang theo CMND hoặc bằng lái xe và bản in nội dung mail nhận được khi đăng ký mail ở trên.

2. Trung tâm Netpro có hai phòng thi ở ngay tầng 1, một phòng nhỏ có 4 ~ 6 máy và một phòng to hơn một tí. Khi đến đăng ký thì nhân viên trung tâm họ sẽ chuẩn bị máy cho mình khoảng 15 phút rồi vào thi luôn.

3. Nhân viên trung tâm họ sẽ bật sẵn màn hình thi cho mình, chọn Start là sẽ bắt đầu làm bài thi.
Mình ko cần mang bút hay giấy nháp vì mỗi bàn thi sẽ có một tờ giấy dưới dạng mica và một cái bút lông, mình sẽ dùng cái này để note lại khi cần thiết. Thông thường chỉ dùng để note lại câu hỏi nào mình nghi ngờ nhất, sau nhìn để review lại.

4. Màn hình sẽ hiển thị từng câu hỏi một, bên trên có thông tin số thời gian còn lại, bên dưới thì có một dấu Check để chọn trong trường hợp mình muốn đánh dấu để xem lại khi đã làm xong hết các câu hỏi.

5. Đề thi sẽ có 55 đến 60 câu, làm trong 80 phút. Bình tĩnh làm lần lượt từng câu, câu nào ko biết thì chọn đáp án mình phán đoán rồi mark lại để đến cuối có thời gian thì review lại.
Khi làm xong các câu thì sẽ đến một giao diện review, có thể xem lại từng câu, các câu có mark trước đó thì sẽ có dấu * ở sau.
Cần nhìn thời gian thường xuyên để phân phối thời gian làm câu hỏi, tránh mất nhiều thời gian vào từng câu quá. Cố gắng làm sao làm xong hết và dành được 5 đến 10 phút cuối để review lại được các câu đã làm.
Nếu mình đang làm dở mà hết giờ thì bài thi cũng sẽ dừng lại ko cho mình làm tiếp nữa.

6. Cuối bài thi thường có một phần câu hỏi survey gồm 4 câu, có thể bỏ qua hoặc trả lời cho có là được.
Khi làm xong bài Survey thì sẽ có kết quả thông báo mình Pass hay Fail, thông tin điểm chi tiết các phần mà mình đạt được.
AWS cũng sẽ gửi mail thông báo kết quả luôn vào mail lúc đó.
Không có con số cụ thể nhưng qua đọc trên acloud.guru thì điểm Pass sẽ là khoảng >=65%.

7. Nếu thi trượt thì có thể đăng ký thi lại sau 14 ngày.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *